LASTEST
Articles
Luôn cập nhật các thông tin, bài viết về rượu vang mới nhất cho những người mới bắt đầu và người sành sỏi nhất...
Vùng làm vang khởi nguyên Amamore
View DetailsGiới thiệu chung
Amarone della Valpolicella, thường được gọi là Amarone là một khu vực DOCG của Ý cho rượu vang đỏ khô đặc trưng được làm từ nho khô một phần của Corvina, Rondinella và các giống nho đỏ khác. Valpolicella thuộc tỉnh Verona, trong vùng Veneto rộng lớn. Trong tiếng Ý, cái tên Amarone có nghĩa đen là "Cực kì đắng"; cái tên này được đặt nhằm để phân biệt nó với Recioto được sản xuất trong cùng một vùng, có vị ngọt hơn.
Tuy rượu vang nổi tiếng đã được sản xuất ở Valpolicella từ thời cổ đại nhưng rượu vang Verona không được bán trên thị trường với tên gọi Amarone trước những năm 1953. Người ta tin rằng nhãn hiệu Amarone được Adelino Lucchese đặt ra vào năm 1936.
Rượu vang đạt được danh hiệu Denominazione di Origine Controllata (DOC) vào tháng 12 năm 1990. Vào ngày 4 tháng 12 năm 2009, Amarone và Recioto della Valpolicella được thăng cấp lên danh hiệu Denominazione di Origine Controllata e Garantita (DOCG). Tổng sản lượng rượu vang được bán trong năm 2008 là 8,57 triệu chai.
Quy trình sản xuất rượu vang
Nho được thu hoạch chín vào hai tuần đầu của tháng 10, bằng cách cẩn thận chọn những chùm có quả không quá sát nhau, để thoáng khí. Nho được để khô, được đặt trên giá tre theo truyền thống hoặc phổ biến hơn là trong thùng nhựa hoặc thùng gỗ. Quá trình này được gọi là appassimento hoặc rasinate (để làm khô và co lại) trong tiếng Ý. Điều này làm cô đặc các loại đường và hương vị còn lại nhờ sự bay hơi nước và tương tự như quá trình sản xuất rượu Vin de Paille của Pháp. Phần bã nho còn sót lại sau khi ép ra khỏi Amarone được sử dụng để sản xuất rượu Ripasso Valpolicellas.
Amarone hiện đại được sản xuất trong các buồng sấy đặc biệt trong các điều kiện được giám sát chặt chẽ. Cách làm này giảm thiểu khối lượng xử lý nho và giúp ngăn ngừa lên men của nấm Botrytis cinerea. Ở Amarone, chất lượng của vỏ nho là mối quan tâm hàng đầu, vì thành phần đó mang lại chất tannin, màu sắc và cường độ của hương vị cho rượu. Quá trình làm khô không chỉ cô đặc nước trong quả nho mà còn làm tăng độ tiếp xúc với da của quả nho. Quá trình làm khô tạo ra sự trùng hợp tannin trong vỏ góp phần tạo nên sự cân bằng tổng thể của rượu thành phẩm.
Thông thường, độ dài của quá trình sấy là 120 ngày, có thể thay đổi tùy theo người sản xuất và chất lượng của vụ thu hoạch. Hệ quả rõ ràng nhất của quá trình này là giảm trọng lượng: 35 đến 45% đối với nho Corvina, 30 đến 40% đối với Molinara, và 27 đến 40% đối với Rondinella. Sau quá trình sấy khô được hoàn thành vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2, nho được nghiền nát và trải qua quá trình lên men khô, nhiệt độ thấp có thể kéo dài đến 30 hoặc 50 ngày. Hàm lượng nước giảm có thể làm chậm quá trình lên men, làm tăng nguy cơ hư hỏng và các lỗi tiềm ẩn của rượu như độ chua dễ bay hơi cao. Sau khi lên men, rượu phải trải qua thời gian ủ ít nhất 2 năm (tính từ ngày 1 tháng 1 năm sau vụ thu hoạch). Quá trình lão hóa diễn ra trong các thùng gỗ, theo truyền thống là thùng gỗ sồi lớn nhưng cũng có thể sử dụng tonneau (500 lt) hoặc barriques (225 lt) làm bằng gỗ sồi Pháp hoặc Slavonian.
Các biến thể của rượu vang
Nếu quá trình lên men bị dừng sớm, rượu tạo thành sẽ chứa lượng đường dư (hơn 4 gam đường mỗi lít) và tạo ra một loại rượu ngọt hơn được gọi là Recioto della Valpolicella. Recioto là loại rượu truyền thống được sản xuất theo phương pháp này, và ban đầu, Amarone là loại rượu Recioto đã lên men quá lâu. Không giống như Amarone, Recioto della Valpolicella có thể được sử dụng để sản xuất rượu vang sủi tăm. Ripasso là một loại rượu vang Ý được sản xuất khi rượu Valpolicella một phần tuổi được tiếp xúc với bã của cây Amarone. Thông thường, điều này sẽ diễn ra vào mùa xuân sau vụ thu hoạch. Rượu kết quả có nhiều tannic hơn, với màu sắc đậm hơn và có nhiều rượu hơn và chiết xuất nhiều hơn. Từ Ripasso chỉ cả kỹ thuật sản xuất rượu và rượu, và thường được tìm thấy trên nhãn rượu.
Đặc điểm của rượu vang Amamore
Kết quả cuối cùng là một loại rượu rất chín, có mùi thơm và rất ít axit. Nồng độ cồn dễ dàng vượt qua ngưỡng 15% và loại rượu kết quả hiếm khi được phát hành sau năm năm ủ rượu, mặc dù đây không phải là yêu cầu pháp lý.
Quá trình sử dụng nhiều lao động để sản xuất loại rượu này có nguy cơ đáng kể đối với sự phát triển của các lỗi rượu khác nhau. Thời tiết ẩm ướt và mưa trong quá trình thu hoạch có thể khiến nho bị thối trước khi khô, đòi hỏi người làm rượu phải siêng năng loại bỏ những chùm bị thối có thể gây ra hương vị mốc trong rượu.
9WINE CHÀO THÁNG 12 VỚI "ĐẠI TIỆC GIÁNG SINH - RING VANG HẢO HẠNG"
View Details❤️CHƯƠNG TRÌNH TẶNG QUÀ LỚN NHẤT TRONG NĂM
❤️(Áp dụng: 07/12 - 01/01/2022)
- MUA 1 thùng vang (12 chai), TẶNG 1 hộp ly cao cấp;
- MUA 6 chai vang, TẶNG 1 chai vang bất kỳ;
- TRỢ GIÁ lên đến 15% cho tất cả các dòng vang tại Showroom cho 100 khách hàng nhanh tay nhất;
- Miễn phí giao hàng trong nội thành Hà Nội cho đơn hàng từ 06 chai;
HÃY ĐẾN VỚI #9WINE ĐỂ MANG VỀ NHỮNG CHAI VANG CHẤT LƯỢNG:
- Giá cạnh tranh trên thị trường!!
- Tất cả sản phẩm đều được nhập khẩu trực tiếp từ các hầm rượu nổi tiếng trên thế giới!!
- Sản phẩm nhập chính ngạch, có đầy đủ giấy tờ chứng từ, hóa đơn;
- Vang được bảo quản trong nhiệt độ chuẩn, giữ nguyên được hương vị hoàn hảo;
Kết nối cùng chúng tôi ngay để được nhân viên hỗ trợ và nhận được ưu đãi tốt nhất trong tháng 12 này!!
---------------------------------
"9WINE - TIME FOR WINE"
- Địa chỉ Showroom: Toà nhà 17T1 - KĐT Vinaconex3 Trung Văn, đường Cương Kiên, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
- Hotline: 0372154686
Tìm hiểu về rượu vang pháp.
View DetailsPháp là một trong những nhà sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới, cùng với Ý, Tây Ban Nha và Mỹ.
1. Lịch sử rượu vang Pháp
Lịch sử của vang Pháp có thể theo ngược lại từ thế kỉ 6 trước công nguyên bởi những người di cư Hi Lạp từ miền Nam Gaul. Từ khi Hi Lạp thành lập thuộc địa Marseille, nghề trồng nho đã nhanh chóng phát triển. Rượu vang tuy đã có hơn hàng ngàn năm nhưng chỉ Pháp biến rượu vang thành một phần văn hóa của mình và coi việc làm rượu như một nghệ thuật suốt hơn hai nghìn năm qua.
Nhờ những kiến thức về trồng nho và cách cắt tỉa cây nho, người Gaul đã tạo ra sự khác biệt trong quan trọng giữa những cây nho dại và cây nho sản xuất rượu vang và những chai rượu vang được sản xuất ở Gaul đã phổ biến trên khắp thế giới.
Trong suốt thời Trung cổ, các nhà tu sĩ đã duy trì các vườn nho và bảo tồn kiến thức và kỹ năng làm rượu trong suốt thời kỳ hỗn loạn đó. Các tu viện được cung cấp tài nguyên, an ninh và cùng với khả năng sáng tạo đã tạo ra nguồn cung cấp rượu vang ổn định cho lễ Thánh và thu được nhiều lợi nhuận. Các vườn nho tốt nhất thời bấy giờ đều thuộc sự sở hữu của các tu viện nên các chai rượu vang tu viện làm ra đều là những chai rượu hảo hạng. Tuy nhiên vì hai cuộc chiến tranh thế giới mà ngành công nghiệp rượu vang của Pháp bị suy thoái trong nhiều thập kỷ.
Sau sự phục hồi kinh tế sau thế chiến thứ hai và một thế hệ làm rượu vang mới đã hồi phục lại ngành công nghiệp rượu vang Pháp, đặt nền móng cho nền công nghiệp rượu vang hiện đại Pháp.
2. Chế độ phân cấp rượu vang Pháp
Từ 1935, các điều luật đã được thông qua kiểm soát rượu vang Pháp. Hệ thống Appellation d'origine contrôlée được thành lập, được điều hành bởi một hội đồng giám sát quyền lực (Institut national des appellations d'origine, viết tắt là INAO). Pháp có một trong số những hệ thống lâu đời nhất về đánh giá phân loảiượu vang và nhiều hệ thống khác trong châu Âu đều mô phỏng theo hệ thống này.
Rượu vang bàn:
Vin de Table: Những chai rượu ngoài những thông tin cần thiết chỉ ghi tên nhà sản xuất và xuất xứ đến từ Pháp.
Vin de Pays: Những chai rượu này được ghi khu vực sản xuất cụ thể trong nước Pháp và tuân theo những quy định ít nghiêm ngặt hơn so với rượu vang AOC. Để duy trì một sự phân biệt khỏi Vin de Table, các nhà sản xuất phải nộp rượu để được các chuyên gia phân tích và nếm thử, và các loại rượu vang phải được làm từ giống hoặc pha trộn các giống nhất định.
Rượu vang được sản xuất trong các khu vực cụ thể (Quality Wines Produced in Specified Regions):
Vin délimité de Qualité supérieure( VDQS): Tuân thủ theo những điều luật ít nghiêm ngặt hơn AOC, thường được sử dụng cho các khu vực nhỏ hơn hoặc như những là ứng củ viên cho các AOC. Tuy nhiên độ phân loại này đã được bãi bỏ vào cuối năm 2011.
Appellation d'origine contrôlée (AOC)- Rượu vang từ một khu vực cụ thể với nhiều hạn chế bao gồm các giống nho được sử dụng và phương pháp sản xuất rượu vang cùng với nhiều hạn chế và yêu cầu khác.
3. Đặc điểm của rượu vang Pháp
Vì được trồng và sản xuất ở ôn đới, rượu vang Pháp có độ cồn thấp hơn và độ axit cao hơn các loại rượu vang được sản xuất ở các vùng có khí hậu ấm hơn. Vì đặc điểm này mà rượu vang Pháp thường được kết hợp với các món ăn một cách thanh đạm, tinh tế hơn các loại rượu vang Mỹ thường đi với nồng độ cồn cao.
Gần như mọi dòng nho quốc tế hiện nay đều có nguồn gốc từ Pháp, bao gồm cả những loại nho nổi tiếng nhất bao gồm Merlot, Chardonnay, Pinot Noir và Cabernet Sauvignon. Tất cả những trái nho này đều được trồng ở Pháp và sau đó được xuất khẩu đến những phần còn lại của thế giới.
4. Các loại rượu vang, giống nho và khu vực vang của Pháp
Pháp có tất cả loại rượu vang thường thấy: rượu vang đỏ, rượu vang hồng, rượu vang trắng, rượu vang ngọt, rượu vang sủi tăm. Từ các loại vang uống hàng ngày đến các loại rượu vang sang trọng đều được Pháp sản xuất và xuất khẩu. Vì truyền thống của người Pháp là phục vụ rượu vang cùng với thức ăn, nên các loại rượu vang hiếm khi được sản xuất để có thể nếm thử riêng.
Rượu vang Pháp mang đậm bản sắc của từng vùng miền với chất lượng lẫn giá thành khác nhau, với một số loại rượu vang được sản xuất để tiêu thụ ngay lập tức trong khi các loại rượu vang khác được dùng để ủ trong thời gian dài.
Mua rượu vang ở đâu, hãy đến với chúng tôi!
Đến với 9wine.vn showroom chúng tôi có hàng trăm loại, rượu vang đỏ, rượu vang trắng, Rượu vang nhập khẩu từ các nước sản xuất rượu vang nổi tiếng trên thế giới như rượu vang Pháp, rượu vang Ý, rượu vang Chile, rượu vang Tây Ban Nha, rượu vang Úc, rượu vang Nam Phi... và nhiều nước khác nữa để cho quý khách lựa chọn.
Hotline 0372154686
Liên hệ với chúng tôi
- Kiot No9, 17T1, Vinaconex 3 Cương Kiên, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nôi
- 0372154686
- info@9wine.vn
Chính sách bán hàng
- Cam kết về chất lượng sản phẩm
- Chính sách đổi trả hàng
- Hướng dẫn mua hàng
- Chính sách khuyến mãi
Tuân thủ Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ và luật quảng cáo số 16/2012/ QH13 về kinh doanh bán hàng qua mạng, 9Wine Store Không Mua Bán Rượu Qua Mạng Internet.
9Wine Store Xin Phép Từ Chối Phục Vụ Cho Người Dưới 18 Tuổi Và Phụ Nữ Đang Mang Thai. Đã Uống Rượu Bia Thì Không Lái Xe.